Thứ Tư, 17 tháng 1, 2018

Ý Nghĩa Của Chưng Dưa Hấu Đỏ Ngày Tết Truyền Thống Dân Tộc

Ý Nghĩa | Chưng Dưa Hấu Ngày Tết
Dưa hấu đỏ 

Trong ngày xuân trên bàn thờ tổ tiên thường rực rỡ cành mai vàng, nhánh đào hồng tươi, và được điểm tô bằng những loại trái cây mang ý nghĩa phong thủy. 
Ý Nghĩa | Chưng Dưa Hấu Ngày Tết
Dưa hấu trên bàn thờ tổ tiên

Trong đó, dưa hấu là một loại trái cây vô cùng ý nghĩa trong măm ngũ quả dâng Ông Bà.

Từ ngàn xưa trong phong tục của người Việt Nam cứ mỗi dịp tết đến, xuân về trái dưa hấu lại xuất hiện trên bàn thờ tổ tiên. Dưa hấu không chỉ mang trang trí mà còn có ý nghĩa tài lộc, mang đến sự may mắn cho gia đình. Màu đỏ của ruột dưa hấu tượng trưng cho vận may, tài lộc. Màu xanh tượng trưng cho sự hi vọng ẩn chứa niềm vui từ bên trong.
Ý Nghĩa | Chưng Dưa Hấu Ngày Tết
Dưa hấu khắc chữ

Dưa hấu chỉ có vụ vào mùa hè. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật và ứng dụng thành công vào tăng gia sản xuất dưa hấu được bán quanh năm.
Tùy theo ngân sách, nhu cầu của mỗi người có thể chọn cho mình những trái dưa hấu khác nhau để dâng lên bàn thờ Ông Bà tổ tiên như: dưa hấu vỏ xanh truyền thống, dưa hấu khỏi vàng, dưa hấu vuông, dưa hấu được khắc chữ in nổi trên trái dưa hấu. Mang đến sự đa dạng trong chọn lựa của mỗi người.
Ý Nghĩa | Chưng Dưa Hấu Ngày Tết
Dưa hấu hồ lô

Ý Nghĩa | Chưng Dưa Hấu Ngày Tết
Dưa hấu khỏi vàng


Là con cháu Việt Nam chắc hẳn ai cũng sẽ biết sự tích trái dưa hấu từ câu chuyện cổ tích Mai An Tiêm được kể từ khi đi học.
Ý Nghĩa | Chưng Dưa Hấu Ngày Tết
Hình ảnh dưa hấu sự tích Mai An Tiêm

Hình ảnh vỏ xanh, ruột đỏ căng tròn mọng nước, dưa hấu là hình tượng của sự viên mãn, ý chí tự lực cánh sinh, kiên cường, xanh vỏ đỏ lòng của Ông cha ta ngày xưa.
Ý Nghĩa | Chưng Dưa Hấu Ngày Tết
Dưa hấu đỏ

Ngày tết hầu hết mọi người thường chưng dưa hấu quả tròn, vỏ xanh, ruột đỏ mang đến sự may mắn, sung túc cả năm.
Ăn dưa hấu ngày tết cũng là truyền thống của người Việt chúng ta, trái dưa đầu năm bổ ra được chuyền tay mọi người với hy vọng các thành viên trong gia đình luôn gắn kết yêu thương nhau, mang đến sự may mắn, thuận lợi cho mọi người.
Xem thêm: Top 4 Chợ hoa ngày tết hấp dẫn


Previous Post
Bài Tiếp